ข้อมูลการท่องเที่ยวประเทศสิงคโปร์

ท่องเที่ยว สิงคโปร์ เซนโตซ่า

สิงคโปร์ เป็นเมืองที่ไม่หยุดนิ่ง และอุดมไปด้วยความแตกต่างและสีสัน คุณจะพบกับความผสมผสานอย่างกลมกลืนของ วัฒนธรรม อาหาร ศิลปะ และสถาปัตยกรรมได้ที่นี่

เกาะแห่งนี้ เต็มเปี่ยมไปด้วยพลังที่ถูกปลดปล่อย เป็นเสมือนกลจักรขนาดจิ๋วของเอเชียอาคเนย์ ที่รวมเอาสิ่งที่ดีที่สุดของโลกตะวันตก และตะวันออกเอาไว้ด้วยกัน

สิงคโปร์ ก้าวหน้าอย่างไม่หยุดนิ่งที่จะเป็นแหล่งท่องเที่ยวระดับโลก ความแปลกใหม่กำลังเกิดขึ้นอีกเร็วๆ นี้ คือ โครงการ “Marina Bay Sands” บริเวณ Marina Bay

ให้เป็นแหล่งบันเทิงระดับโลก มีโรงละครขนาดใหญ่กว่า 2,000 ที่นั่ง ร้านแบรนด์เนม ภัตตาคารหรูและร้านอาหารลอยน้ำ “กาสิโน” เป็นก้าวสำคัญสำหรับการท่องเที่ยวที่จะเกิดขึ้นที่นี่

โดยเฉพาะชาวต่างชาติเข้าไปเที่ยวได้ฟรี เพียงโชว์หนังสือเดินทาง แต่ถ้าคนภายในประเทศจะเข้าไปต้องเสียค่าธรรมเนียมคนละ 1,000 ดอลลาร์

สิงคโปร์ ได้วางแผนไว้จะเป็นศูนย์กลางธุรกิจ บริการด้านการท่องเที่ยว ที่มีมูลค่าเพิ่มสูงภายใน 10 ปี

สภาพภูมิอากาศ

ประเทศสิงคโปร์ มีภูมิอากาศแบบร้อนชื้นเส้นศูนย์สูตร ซึ่งสภาพอากาศของประเทศสิงคโปร์ ก็จะคล้ายคลึงกับสภาพอากาศทางภาคใต้ของประเทศไทย กล่าวคือ

อากาศร้อนและเปียกชื้นทั้งปี และจะมีความแตกต่างกันเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ระหว่างอุณหภูมิสูงสุดเฉลี่ย คือ 31 องศาเซลเซียส และ ต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส

ประเทศสิงคโปร์ มี 2 ฤดู คือ ฤดูร้อนจะอยู่ในช่วงดือนกุมภาพันธ์ – เดือนตุลาคม และ ฤดูฝนจะอยู่ในช่วงเดือนพฤศจิกายน – เดือนมกราคม

เวลา

ประเทศสิงคโปร์ เวลาเร็วกว่าประเทศไทย 1 ชั่วโมง

ภาษา

สิงคโปร์ใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลัก นอกจากนี้ ยังมีภาษาจีนกลาง และภาษามาเลย์

เงินตรา

ท่องเที่ยว สิงคโปร์ เซนโตซ่า

สกุลเงินของสิงคโปร์ แบ่งเป็น ดอลลาร์สิงคโปร์ (หรือ เหรียญสิงคโปร์ ตัวย่อ SGD) และ เซ็นต์ สำหรับธนบัตรสิงคโปร์ทั่วไปในตลาด มี ตั้งแต่ใบละ 2, 5, 10, 50, 100, 1,000, 10,000 อัตราแลกเปลี่ยนจะอยู่ที่ประมาณ 23-25 บาท ต่อ 1 ดอลล่าร์สิงคโปร์

ระบบไฟฟ้า

ท่องเที่ยว สิงคโปร์ เซนโตซ่า

สิงคโปร์ใช้กระแสไฟฟ้า 220-240 โวลต์ เหมือนกับประเทศไทย แต่รูปแบบของปลั๊กจะไม่เหมือนเมืองไทย คือจะเป็นแบบเต้าเสียบ 3 ขา (ของไทยจะใช้สองขา)

ดังนั้นจึงต้องใช้ตัวแปลง (จาก 2 ขาเป็น 3 ขา) โดยปกติโรงแรมส่วนใหญ่ จะมีปลั๊กสำหรับแปลงไว้ให้บริการ (ค่ามัดจำประมาณ 1 เหรียญสิงคโปร์ ได้เงินคืนเมื่อคืนของ)