ข้อมูลการท่องเที่ยว ประเทศฮ่องกง

ท่องเที่ยวฮ่องกง

ฮ่องกง เป็นเสมือนประตูที่เปิดไปสู่ประเทศจีน เสน่ห์ของสถานที่ท่องเที่ยว ที่พัก อาหาร และเป็นแหล่งช้อปปิ้งในเกาะแห่งนี้ สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาแวะเวียน ได้เสมอ

ทุกคนคงทราบดีงความคึกคักในตัวเมือง แต่น้อยคนนัก ที่จะรู้ถึงมุมที่แสนเงียบสงบ ซึ่งจริงๆ แล้วมีอยู่ทั่วไป มุมที่ดูเหมือนเวลาจะหยุดอยู่กับที่

ในฮ่องกงนั้น แบ่งออกเป็น 4 เขตใหญ่ คือ เขตเกาลูน เขตเกาะฮ่องกง เขตนิวแทริทอรี่ส์ และ หมู่เกาะรอบนอก

เขตเกาลูนและเขตนิวแทริทอรี่ส์ ตั้งอยู่บนผืนแผ่นดินใหญ่ทางตอนเหนือของอ่าว วิคตอเรีย

เกาะฮ่องกง ตั้งอยู่ทางด้านใต้ของอ่าว ตรงกันข้ามกับเกาลูน ส่วนหมู่เกาะรอบนอกนั้น หมายถึง บรรดาเกาะต่างๆกว่า 200 เกาะรอบๆ บริเวณเกาะฮ่องกง

ฮ่องกง ถือเป็นศูนย์กลางในบริเวณรอบอ่าววิคตอเรีย เขตธุรกิจหลักที่มีชื่อเสียงได้แก่ “ย่านเซ็นทรัล” ทางตะวันออกของย่านเซ็นทรัลที่เป็นเขตการค้าที่สำคัญ คือ ย่านหว่านไจ๋ ซึ่งเป็นย่านอาหารการกินและแหล่งสังสรรค์์ยามค่ำคืน

ส่วนคอสเวย์เบย์ เป็นแหล่งช้อปปิ้งที่คึกคักมากที่สุดในเกาะฮ่องกง นอกจากนี้ บนเกาะฮ่องกงยังมียอดเขาวิคตอเรียพีก อันเป็นจุดสูงสุดของเกาะ นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นไปชมทิวทัศน์ และเขตที่พักอาศัยในตัวเมืองได้

ในเขตเกาลูน ย่านจิมซาจุ่ยและจอร์แดน เป็นบริเวณที่ชุกชุมไปด้วยโรงแรมและสถานที่ช้อปปิ้ง เช่นเดียวกันกับ ย่านหม่องก๊อก อันเป็นเขตช้อปปิ้งที่คึกคักอีกแห่งหนึ่งของ ฮ่องกง

สภาพภูมิอากาศ

ฮ่องกงอยู่ในเขตกึ่งร้อนชื้น นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาเยือนได้ตลอดทั้งปี

  • ฤดูใบไม้ผลิ (มีนาคม – กลางพฤษภาคม) อุณหภูมิประมาณ 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิและความชื้นสูงขึ้นเสื้อผ้าแนะนำให้เตรียมแจ็คเก็ตหรือสเว็ทเตอร์ ไม่ต้องหนามากไปด้วย
  • ฤดูร้อน (ปลายพฤษภาคม – กลางกันยายน) อุณหภูมิประมาณ 28 องศาเซสเซียส อากาศร้อนชื้น อาจจะมีฝนบ้าง ควรเตรียมเสื้อเชิ๊ต ชุดผ้าฝ้าย และร่มเมื่อออกนอกอาคารด้วย
  • ฤดูใบไม้ร่วง (ปลายกันยายน – ต้นธันวาคม) อุณหภูมิประมาณ 23 องศาเซสเซียส ช่วงนี้อุณหภูมิและความชื้นลดลง ท้องฟ้าแจ่มใสตลอดวัน ควรเตรียมเสื้อเชิ๊ต สเวทเตอร์และแจ็คเก็ตบางๆ ไปด้วย
  • ฤดูหนาว (ปลายธันวาคม – กุมภาพันธ์) อุณหภูมิประมาณ 17 องศาเซสเซียส อากาศหนาวเย็นและความชื้นต่ำ ควรสวมเสื้อกันหนาว เสื้อโอเวอร์โค้ท

เวลา

เวลาที่ฮ่องกง เร็วกว่าไทย 1 ชั่วโมง

ภาษา

มีภาษาท้องถิ่นอยู่มากมาย แต่มีการกำหนดใช้ภาษาจีนแมนดาริน หรือ จีนกลาง เป็นภาษาราชการ ผู้คนในฮ่องกงที่สามารถสื่อสารด้วยภาษาอังกฤษได้มีอยู่พอประมาณ โดยเฉพาะพนักงานในโรงแรมต่างๆ

อย่างไรก็ตาม คนขับรถแท็กซี่และผู้ทำงานบริการด้านอื่นนั้น มีความรู้ภาษาอังกฤษน้อย

เงินตรา

hk-money

ใช้เงินสกุลดอลล่าร์ฮ่องกง อัตราแลกเปลี่ยน โดยประมาณ 1 ดอลล่าร์ฮ่องกง = 4.5 บาทไทย การแลกเงินควรแลกไปจากเมืองไทย โดยสามารถแลกได้ที่ธนาคารพาณิชย์โดยทั่วไป และที่สนามบินตามเคาน์เตอร์แลกเงิน

ระบบไฟฟ้า

hong-kong-plug

ที่ฮ่องกง เป็นแบบ 220 V. (เหมือนประเทศไทย) ปลั๊กเสียบแต่ละโรงแรมจะแตกต่างกันไป ส่วนใหญ่จะเป็นปลั๊กแบบสามขา ฉะนั้นท่านที่มีเครื่องใช้ไฟฟ้า เช่น กล้องวิดีโอ โทรศัพท์เคลื่อนที่ เครื่องเป่าผม

ควรมีปลั๊กแบบใช้ได้ทั่วโลกติดตัวไปด้วย เพื่อความสะดวกของท่านกรุณาเตรียม ฟิล์มถ่ายรูป, แบตเตอร์รี่ ไปให้เพียงพอจากประเทศไทย